ขั้นตอนการไปทำงานประเทศเกาหลี

  การสอบไปทำงานที่ประเทศเกาหลีมีขั้นตอนอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ สำหรับทุกท่านที่สนใจไปทำงานที่เกาหลีคงเกิดคำถามและข้อสงสัยในใจอย่างมากมายนะคะ สงสัยว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมาย การไปสอบจะต้องมีขั้นตอนอะไรบ้างและเรื่องค่าใช้จ่ายจะต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ เดี๋ยวเรามาดูกันเลยค่ะ เมื่อมีการสอบไปทำงานประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมาย ทำไมจึงมีคนสนใจอยากไปทำกันมากจัง ก็เพราะค่าแรงที่มากค่ะ ค่าแรงขั้นต่ำต่อเดือน ได้เดือนละ 40,000 – 50,000บ. เลยนะคะ หากได้ทำโอทีเพิ่ม บางคนก็จะได้รายได้มากขึ้นถึง 70,000 - 80,000บ. เลยก็มีค่ะ

     ขั้นตอนที่ 1  >>>  เรียนเตรียมความพร้อมก่อนสอบ

               การเรียนภาษาเกาหลีเพื่อเตรียมสอบถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะเพราะว่าการที่เราจะได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลี เราต้องสอบให้ผ่านตามเกณฑ์ที่ทางเกาหลีกำหนดมาค่ะ ข้อสอบที่เราสอบจะเป็นภาษาเกาหลีทั้งหมด ถ้าเราไม่เรียนไม่ศึกษาหาความรู้ภาษาเกาหลี เราก็จะสอบไม่ผ่าน เพราะแบบนี้เองทุกคนที่อยากไปทำงานเกาหลี จึงควรเรียนภาษาเกาหลีค่ะ สนใจไปทำงานที่เกาหลีมาเรียนเตรียมสอบที่โรงเรียนสอนภาษาเกาหลีโกโกโคเรียนะคะ

     ขั้นตอนที่ 2  >>>  สมัครสอบ EPS – TOPIK

               สำหรับทุกคนที่อยากไปทำงานที่เกาหลีแบบถูกกฎหมายจะต้องสมัครสอบนะคะ ถึงจะมีสิทธิ์สอบทางโรงเรียนจะพาไปสมัครสอบตามวันที่กระทรวงกำหนดค่ะ การเปิดรับสมัครสอบแต่ละปี ในหนึ่งปีจะเปิดประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อปี ค่าสมัครสอบจะประมาณ 800 – 1000 บาท ขึ้นอยู่กับทางเกาหลีกำหนด ศูนย์สมัครสอบในแต่ละรอบ จะกำหนดวันเวลาไม่เหมือนเดิมสักปี เราต้องคอยเช็ควันเปิดรับสมัครสอบ แต่คนที่เรียนโรงเรียนสอนภาษาเกาหลีโกโกโคเรียไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะทางโรงเรียนจะคอยแจ้งข่าวและติดตามผลต่าง ๆ ให้ตลอดค่ะ และพาเราไปสมัครสอบ

     ขั้นตอนที่ 3  >>>  รอประกาศวัน เวลา และสถานที่สอบ

              สามารถดูประกาศผลสอบได้ที่ เว็ป....เพจ .... หรือจะรอให้ทางโรงเรียนประกาศผลสอบให้ฟังก็ได้นะคะ

     ขั้นตอนที่ 4  >>>  ไปสอบภาษาเกาหลี (เป็นการสอบรอบแรก)

               เมื่อสมัครสอบมาแล้วขั้นตอนต่อไปของเราคือเราต้องไปสอบค่ะ วันเวลาสถานที่สอบนั้นเราต้องคอยติดตามและไปสอบตามนั้น (ทางโรงเรียนจะพาไปสอบค่ะ) โรงเรียนจะเป็นคนแจ้งวันสอบแก่นักเรียน

     ขั้นตอนที่ 5  >>>  รอประกาศผลสอบ สำหรับการสอบภาษาเกาหลีในรอบแรก

               สามารถดูประกาศผลสอบได้ที่ เว็ป....เพจ .... หรือจะรอให้ทางโรงเรียนประกาศผลสอบให้ฟังก็ได้นะคะ

     ขั้นตอนที่ 6  >>>  ไปสอบทักษะ (เป็นการสอบรอบสอง)

               คนที่จะได้ไปสอบทักษะ จะต้องสอบภาษาเกาหลีผ่านในรอบแรกเท่านั้นนะคะ การสอบทักษะก็ไม่ยากค่ะ ดูตัวอย่างจากรูปที่ทางโรงเรียนของเราลงได้เลยจ้า

     ขั้นตอนที่ 7  >>>  รอประกาศผลสอบ สำหรับการสอบทักษะในรอบสอง

               สามารถดูประกาศผลสอบได้ที่ เว็ป....เพจ .... หรือจะรอให้ทางโรงเรียนประกาศผลสอบให้ฟังก็ได้นะคะ

     ขั้นตอนที่ 8  >>>  ไปรายงานตัวผู้ที่สอบผ่าน

               ถ้าเราสอบผ่านแล้ว (ต้องสอบผ่านทั้งภาษาเกาหลี และทักษะ) เราก็ไปรายงานตัวตามกระทรวงแจ้งค่ะ ไปตามวันเวลาสถานที่ ดังนั้น ปกติจะรายงานตัวหลังสอบผ่านไม่เกิน 1 เดือนค่ะ พอเราไปรายงานตัวแล้วทางกระทรวงก็จะรวบรวมข้อมูลของเราส่งไปให้ทางเกาหลี เพื่อรอให้นายจ้างมาเลือกเราค่ะ

     ขั้นตอนที่ 9  >>>  การเช็คสถานะที่ www.eps.go.kr

               ขั้นตอนนี้คือรอนายจ้างมาเลือก ขั้นตอนนี้ทุกคนจะต้องคอยเข้าไปดูสถานะตัวเองนะคะ เราจะรู้ว่าเราถูกนายจ้างเลือกหรือไม่ ก็รู้ได้จากขั้นตอนนี้เลยค่ะ บางคนถูกเลือกช้าบ้าง บางคนถูกเลือกเร็ว ขึ้นอยู่กับนายจ้างนะคะ (จึงมีคำที่ว่า...อยู่ที่ดวงและวาสนาของแต่ละคนเลยคะ) ฝากเตือนด้วยนะคะว่าถ้ามีใครมาบอกเราว่าจะทำให้ได้บินเร็ว นายจ้างเลือกเราเร็ว อย่าไปเชื่อนะคะหลอกกันชัด ๆ เพราะการไปทำงานที่เกาหลีแบบถูกกฎหมายนั้นนายจ้างจะระบุชื่อเราเลือกเอาไม่ได้ค่ะ การเลือกลูกจ้างจะเป็นแบบสุ่ม คือทางหน่วยงานที่เกาหลีจะสุ่มรายชื่อมาให้นายจ้างเลือกค่ะ ถ้าที่เกาหลีให้ข้อมูลของใครแก่นายจ้าง นายจ้างก็จะต้องเลือกตามนั้น จะบอกว่าอยากได้ นาย ดำ นาย แดงไม่ได้นะจ๊ะ เพราะแบบนี้จึงไม่มีใครทำให้นายจ้างมาเลือกเราเร็ว ๆ ได้นะคะ

     ขั้นตอนที่ 10  >>>  ไปเซ็นสัญญาจ้าง

               เมื่อมีนายจ้างเลือกเราแล้วนะคะ เราจะได้รับการติดต่อจากกระทรวงแรงงานให้เราไปเซ็นสัญญาจ้างที่กระทรวงแรงงานดินแดงกรุงเทพฯ เราก็ต้องไปตามวัน เวลา ที่นัดหมายนะคะ อย่าไปช้าเด็ดขาดเพราะไม่อย่างนั้นอาจจะถูกยกเลิกสัญญาจ้างได้ค่ะ

     ขั้นตอนที่ 11  >>>  เรียนเตรียมบิน

               เมื่อเราไปเซ็นสัญญาจ้ามาแล้ว เราก็ไปเรียนเตรียมบินตามวันเวลาที่กระทรวงกำหนดนะคะ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนอื่นๆต่อไปค่ะ

     ขั้นตอนที่ 12  >>>  รอบิน

ถ้าถึงขั้นตอนนี้คืออุ่นใจดีใจได้เลยค่ะเพราะทุกคนกำลังจะได้บินแล้วจ้า ในขั้นตอนรอบินสิ่งที่เราต้องคอยเช็คคือ cid และ visa ถ้าเราเช็คแล้วเห็นว่า cid visa ของเราออกแล้ว ให้เราจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินได้เลยนะคะจากนั้นก็รอบินค่ะ

     ขั้นตอนที่ 13  >>>  ไปเกาหลีกันค่ะ (ถึงวันที่เราบินแล้วจ้า)

               ในส่วนวันบินของเราเราต้องไปที่กระทรวงแรงงานดินแดงอบรมบินถึง 4 โมงเย็นค่ะ จากนั้นก็จะไปสนามบินกับเจ้าหน้าที่แล้วก็รอบินกันเลยจ้า เย้ ๆ จะได้บินแล้ว โรงเรียนสอนภาษาเกาหลีโกโกโคเรียของเรา ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสานฝันทุกคนที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศเกาหลี อยากไปทำงานที่เกาหลีให้คิดถึงเรานะคะ เราดูแลนักเรียนตั้งแต่เริ่มเรียนจนได้บิน เมื่อได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแล้วเราก็ยังคงคอยติดตามและช่วยเหลือนักเรียนของเราตลอดค่ะ